Samningar Þingvallanefndar og LBI hf. um kaup ríkissjóðs á þremur sumarhúsum í landi þjóðgarðsins á Þingvöllum voru undirritaðir 29. apríl s.l. Kaupverð var skv. mati fasteignasala, 34,5 milljónir króna.

Gjabakkibustaðir.jpg
Sumarhúsin þrjú, Gjábakkaland 1, 3 og 5, eru þau einu sem standa neðan vegar í landi jarðarinnar Gjábakka á austurbarmi sigdældarinnar við Hrafnagjá. Húsin voru  byggð á árunum 1967 og 1968 og hafa staðið ónotuð síðustu ár. Svæðið hefur mikla sérstöðu innan þjóðgarðsins, landið er tiltölulega ósnortið en skv. stefnumörkun þjóðgarðsins er fyrirhugað að í Gjábakkalandi verði upphaf gönguleiða og miðstöð annarrar útivistar í austanverðum þjóðgarðinum.  


arnarfellgjábakka.jpg

„Þetta er mikilvægur áfangi í uppbyggingu þjóðgarðsins á Þingvöllum og í samræmi við stefnumörkun hans og tilmæli UNESCO“, segir Álfheiður Ingadóttir, formaður nefndarinnar. „Við höfum átt í óformlegum viðræðum um þessi kaup frá 2011. Í fjárlögum 2013 er í 6. gr. heimild til að kaupa jarðir og sumarhús í landi þjóðgarðsins. Nefndin lagði einróma til við forsætisráðuneytið að hún yrði nýtt núna þegar þetta einstaka tækifæri gafst í þeim tilgangi að nýta svæðið til útivistar og náttúruskoðunar.“

Ofan vegar í Gjábakkalandi eru sex sumarhús í einkaeigu. Tvö önnur sumarhúsasvæði eru í þjóðgarðinum; við Valhallarstíg og á Rauðukusunesi í landi Kárastaða. Ekki er heimilt að reisa ný sumarhús í þjóðgarðinum.

Um Þjóðgarðinn
Þjóðgarðurinn á Þingvöllum var stofnaður með lögum árið 1930. Í lögunum segir að Þingvellir við Öxará skuli vera friðlýstur helgistaður allra Íslendinga.
Þingstaðaverkefnið
Þingstaðaverkefnið samstarfsverkefni 8 aðila sem miðar af því að draga fram sögu fornra þingstaða.
Heimsminjaskrá
Þingvellir voru samþykktir á heimsminjaskrá Menningarmálastofnunar Sameinuðu þjóðanna 2.júlí 2004 á fundi heimsminjaráðsins sem haldinn var í Suzhou í Kína.
Þjónusta
Þjóðgarðurinn á Þingvöllum var stofnaður 1930. Í dag eru Þingvellir einn fjölsóttasti ferðamannastaður landsins en um 500.000 gestir heimsækja Þingvelli árlega.